Giáo án STEAM thiết kế xe chở hàng Đối tượng: Trẻ 4 – 5 tuổi

GIÁO ÁN THIẾT KẾ XE CHỞ HÀNG

Đối tượng: Trẻ 4 – 5 tuổi

Mục Lục Bài Viết

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:

1.Kiến thức:

Khoa học: Trẻ biết cầu tạo, đặc điểm tên gọi của xe chở hàng gồm các bộ phận: bánh xe, thân xe, khoang để hàng… Biết tên gọi đặc điểm một số loại xe chở hàng: xe tải, xe kéo, xe xích lô, xe ba gác….

Công nghệ: Trẻ biết sử dụng công cụ dụng cụ khám phá: kéo, băng dính, dập gim, 

* Kỹ thuật: Quy trình, các bước tạo ra chiếc xe chở hàng

Nghệ Thuật: Trẻ tạo ra chiếc xe có thể trở hàng, trang trí chiếc xe.

Toán học: Trẻ học số đếm, hình dạng: vuông, chữ nhật, hình tròn

Kỹ năng khác: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chia sẻ, lắng nghe, kỹ năng phản biện, trình bày

II. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG:

 – Vỏ chai nhựa các kích cỡ to nhỏ 

– Nắp chai lavie đã được đục lỗ làm bánh xe

– Vỏ hộp sữa có kích thước to nhỏ làm thùng xe, thân xe

– Que xiên, ống hút

– Dụng cụ: kéo, băng dính, bút chì, giấy A4, A3,

Xem thêm: Dự án steam: Làm chuông gió phát ra âm thanh

Giáo án STEAM thiết kế xe chở hàng Đối tượng: Trẻ 4 - 5 tuổi

II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG:

Các bướcThời lượngHĐ của học sinhHĐ của giáo viên
 1. Hỏi7 – 10 phút– Lắng nghe, quan sát. – Đặt các câu hỏi về vấn đề được đưa ra– Đưa ra ý kiến và giải pháp của mình– Tạo bối cảnh: Xem Video về bạn nhỏ thu don lego mà hay bị rơi xuống đất liên tục, phải di chuyền nhiều lần để cất đồ chơi.Hỏi: Có cách nào để chở được nhiều đồ chơi không?
2. Tưởng tượng15 – 20 phútChia nhóm thực hiện.Cho trẻ chia sẻ câu trả lời của mình.Lựa chọn loại xe định làm và nêu ra đặc điểm của phương tiện đó. Muốn làm được thì cần những nguyên vật liệu gì?– Cho trẻ xem slide về các loại xe có thể chở hàng: xe ô tô, xe ba bánh, xe xích lô, xe lam- Khảo sát sự hiểu biết của trẻ về câu tạo của các loại xe  chở hàng, sau đó đưa ra giải pháp lựa chọn để làm xe.
3. Lập kế hoạch10 phút– Trẻ thiết kế mô hình xe chở hàng trên giấy A3 hoặc A4– Gv bao quát, đánh giá quá trình trẻ thực hiện và đặt cau hỏi.
4. Sáng tạo10 phútTrẻ lựa chọn nguyên vật liệu, đồ dùng đồ chơi mầm non để sáng tạo- Phân công công việc trong nhóm để cùng bắt tay vào làm– Gv bao quát, đánh giá quá trình trẻ thực hiện
5. Cải tiến 5 phút– Trẻ thuyết trình và thử nghiệm.- Lắng nghe ý kiến nhận xét của các bạn nhóm khác Trẻ cải thiện chiếc xe của mình trong trường hợp: xe không trở được đồ chơi, xe không đứng được hoặc xe chưa được trang trí đẹp mắt, phù hợp.Giáo viên lắng nghe chia sẻ của trẻQuan sát quá trình trẻ hoàn thành và thử nghiệm trên sản phẩmĐiều phối các nhóm đóng góp ý kiến cho nhóm bạn.

* Đánh giá trẻ hàng ngày (Đánh giá những vấn đề nổi bật về: Tình hình sức khỏe; trạng thái cảm xúc; thái độ và hành vi của trẻ; kiến thức, kỹ năng của trẻ)

Ưu điểmHạn chếCải thiện

Nguồn:

Leave a Comment