Giáo án STEAM cách sử dụng một số loại dao Trẻ 4 – 5 tuổi

GIÁO ÁN CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ LOẠI DAO

Đối tượng: Trẻ 4 – 5 tuổi

Mục Lục Bài Viết

I.MỤC TIÊU BÀI HỌC:

1.Kiến thức:

Khoa học: Trẻ biết tên gọi của 1 số loại dao, chất liệu, cấu tạo đặc điểm của dao. Biết phân biệt sử dụng những loại dao phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau: dao để cắt, dao trang trí tạo hình cho nguyên liệu, trẻ biết tên và công dụng của một số nguyên liệu làm salad.

Công nghệ: Cách sử dụng dao đúng cách, an toàn

Kỹ thuật: Trẻ biết cách cầm dao để cắt, bổ, thái, băm nguyên liệu để tạo ra sản phẩm. 

Biết quy trình làm món salad trộn

Nghệ thuật: Trẻ trang trí đĩa salad đẹp mắt, sạch sẽ.

Toán: Trẻ sẽ khám phá về số đếm, thứ tự: trước, sau. Một số hình dạng trong rau củ.

Kỹ năng khác: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chia sẻ, lắng nghe, kỹ năng phản biện, trình bày

II. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG:

1 số loại dao: Dao lưỡi mịn mũi tròn kích thước nhỏ, nạo củ quả, dao có lưỡi răng cưa.

1 số loại rau, củ, quả: rau xà lách, quả lê, dưa chuột, táo, xúc xích, cà chua bi

+ Thớt, tạp dề, đĩa.

+ Sốt Mayonia

+ Quy trình làm món salad rau củ quả.

Xem thêm: Đồ chơi học tập là gì và công dụng của chúng đối với trẻ?

Giáo án STEAM cách sử dụng một số loại dao Trẻ 4 - 5 tuổi

 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG:

Các bướcThời lượngHĐ của học sinhHĐ của giáo viên
 1. Gắn kết7 – 10 phút– Lắng nghe, quan sát. – Đặt các câu hỏi về các đồ vật trên bàn.– Đưa ra ý kiến của mình.– Cô đưa đồ dùng: các loại dao và các loại rau củ quả đặt lên bàn. – Cho trẻ quan sát và kể tên các đồ vật trên bàn.- Đưa ra vấn đề: Với những vật dụng và nguyên liệu này các con nghĩ đến điều gì?
2. Khám phá15 – 20 phútChia nhóm thực hiện.Cho trẻ chia sẻ câu trả lời của mình.Trẻ phân công nhiệm vụ: Ai là người nạo vỏ? Ai là người thái rau? Ai là người bổ quả? Lựa chọn loại công cụ, dụng cụ để thái, nạo, bổ.Ai đã biết sử dụng các loại dao này rồi? Con sẽ sử dụng dao nào ? Con cầm dao bằng tay nào ?Con sẽ cầm ở phần nào của dao? Với quả dưa chuột này con sẽ sử dụng dao nào để gọt vỏ.Khi sử dụng dao con cần lưu ý điều gì?Cô bao quát, hỗ trợ trẻ khi cần thiết.
3. Giải thích (chia sẻ):10 phút– Trẻ chia sẻ về cách mà nhóm mình thực hiện sử dụng nạo như thế nào? Dùng dao lưỡi phẳng bổ quả táo hay dùng dao răng cưa để bổ?- Nhóm trẻ còn lại lắng nghe, đặt cậu hỏi hoặc đưa ra ý kiến phản biện.– Gv lắng nghe ý kiến của các nhóm và giúp trẻ tổng hợp lại kiến thức.
4. Áp dụng10 phútCho trẻ làm món salad hoa quả. Cho trẻ xem quy trình làm salad. GV hỗ trợ các nhóm trong quá trình thực hiện.
5. Đánh giá 5 phút– Trẻ thuyết trình  của nhóm mình. – Trưng bày sản phẩm thực hành của nhóm.– GV quan sát và đánh giá trẻ xem đã nắm được chưa? Nắm được đến đâu rồi? (Đánh giá trẻ dựa trên kỹ năng 4C: Tư duy phản biện, sáng tạo, hợp tác, giao tiếp).

* Đánh giá trẻ hàng ngày (Đánh giá những vấn đề nổi bật về: Tình hình sức khỏe; trạng thái cảm xúc; thái độ và hành vi của trẻ; kiến thức, kỹ năng của trẻ)

Ưu điểmHạn chếCải thiện

Xem thêm: Giáo án STEAM thiết kế xe chở hàng Đối tượng: Trẻ 4 – 5 tuổi

Leave a Comment