Đề tài: NDTT: “Vận động theo tiết tấu nhanh – chậm” – Trẻ 24-36 tháng

GIÁO ÁN KIẾN TẬP – LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THẨM MỸ – HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC

Tên đề tài: NDTT: “Vận động theo tiết tấu nhanh – chậm”

NDKH: Nghe hát:  Chúc bé ngủ ngon             

Đối tượng: Trẻ 24-36 tháng

Thời gian: 15 – 20 phút

Số trẻ: 14 – 16 trẻ

Ngày thực hiện: 

Mục Lục Bài Viết

I. Mục đích – Yêu cầu

* Kiến thức: 

– Trẻ nhận biết được tiết tấu nhanh chậm thông qua một số hoạt động: Vận động nhanh – chậm theo tiết tấu nhanh- chậm của tiếng nhạc, tiếng xắc xô, tiếng chuông, theo giai điệu bài hát. 

– Trẻ biết tên bài hát: “Chúc bé ngủ ngon”.

* Kỹ năng: 

– Trẻ có kỹ năng tập trung nghe và phân biệt được tiết tấu nhanh – chậm.

– Trẻ phản ứng bằng cơ thể, cảm xúc với các tiết tấu nhanh chậm qua hoạt động: Đi nhanh, đi chậm, dậm chân, lắc lư, vỗ tay…theo bản nhạc, tiếng nhạc nước, tiếng xắc xô, tiếng chuông.

– Trẻ thể hiện cảm xúc, ngẫu hứng cùng cô khi nghe cô hát bài hát “Chúc bé ngủ ngon ”

– Trẻ biết giai điệu bài hát: Nhẹ nhàng, êm dịu

* Thái độ:

– Trẻ hứng thú với âm nhạc qua vận động: Đi, dậm chân, nhún chân, lắc lư người…

– Giáo dục trẻ ngoan ngoãn để làm bố mẹ yên lòng

II.  Chuẩn bị:

* Đồ dùng của cô: 

– Bộ bát, nước, đũa.

– Nhạc bài hát “ Wailking wailking”,” chicken dance”,  “Goodbye song”, “Chúc bé ngủ ngon”.

– Máy tính, loa

– Chuông, xắc xô, xúc xắc.

– Nôi, Búp bê.

* Đồ dùng của trẻ:: 

– Trang phục: Gọn gàng, sạch sẽ.

– Một số dụng cụ âm nhạc đủ cho mỗi trẻ.

Đề tài: NDTT: “Vận động theo tiết tấu nhanh - chậm” - Trẻ 24-36 tháng

III. Tiến hành:

               Hoạt động của cô    Hoạt động của trẻ
1. æn định tổ chức :– Cô giới thiệu khách.- Cô 1Cho trẻ chơi trò chơi: “ hello – goog bye”Giáo viên nghe thấy tiếng khóc của em bé và ra bế em bé để ru em.2. Phương pháp, hình thức tổ chức:a. Hoạt động 1: Nghe hát: “Chúc bé ngủ ngon”. (NDKH)– Lần 1: Cô hát cho trẻ nghe- Bài hát mà các em vừa nghe là bài “Ru em” dân ca Xê đăng;  Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu nên em bé đã ngủ thật là ngoan đấy.Và bây giờ cô mời các bé nhẹ nhàng nằm xuống và nhắm mắt lại để cảm nhận giai điệu của bài hát này nhé.  Lần 2: Cô cho trẻ nằm nhắm mắt nghe cô hát.b. Hoạt động 2: Vận động theo tiết tấu nhanh – chậm (NDTT)* Cho trẻ vận động theo tiếng chuông:+ Lần 1: Khi tiếng chuông chậm trẻ lắc lư người chậm, khi tiếng chuông  nhanh trẻ lắc lư người nhanh.+ Lần 2: Trẻ vận động tự do theo tiếng chuông. Khi tiếng chuông chậm trẻ dậm chân, khua tay, lắc lư người chậm, khi tiếng chuông nhanh trẻ dậm chân, khua tay, lắc lư người nhanh.* Cho trẻ vận động theo tiếng xắc xô: Khi cô vỗ xắc xô chậm trẻ đi chậm, khi cô vỗ xắc xô nhanh trẻ đi nhanh. Giáo viên cho trẻ vừa vận động vừa đi theo đội hình vòng tròn và đi trên nền nhạc bài hát: Walking Walking-> Ngồi xuống khi bản nhạc kết thúc.*Trò chơi: “Tai ai tinh”(Trẻ phản ứng nhanh chậm theo tiếng nhạc nước)- Cô 1: Mời các bạn cùng chơi với nhạc nước qua trò chơi “ Tai ai tinh” Các bạn chú ý: Khi cô gõ nhạc chậm hoặc nhanh thì các bạn vỗ tay xuống sàn nhà theo tiết tấu nhanh chậm của tiếng nhạc nhé.(Cô 1 gõ nhạc nước). Cô 2 làm mẫu trước.. Cho trẻ thực hiện cùng cô.+ Nhạc chậm: Cô cùng trẻ vận động chậm.+ Nhạc nhanh: Cô cùng trẻ vận động nhanh.( Có thể mời 1 trẻ gõ đệm cùng cô)*Trò chơi: “Khiêu vũ” ( Trẻ phản ứng nhanh chậm theo tiếng nhạc.)- Cô 2: Cô có một bản nhạc rất hay và bây giờ cô mời các bé cùng khiêu vũ với cô nhé.- Cách chơi: Mỗi bạn tìm cho mình một người bạn cùng nắm tay nhau. Các bạn lắng nghe và cùng khiêu vũ lắc lư người, tay theo tiếng nhạc, khi nhạc nhanh thì vận động nhanh, khi nhạc chậm thì vận động chậm, khi nhạc hết thì dừng lại.- Cô cho trẻ chơi 1 lần.* Trẻ lên biểu diễn với các dụng cụ âm nhạc:Các bé ơi! cô có rất nhiều những đồ dùng âm nhạc muốn tặng cho các bạn đấy. Bây giờ mời các bé lên lấy đồ dùng các bạn thích và biểu diễn trên nền nhạc bài hát: “Walking walking” bằng các dụng cụ âm nhạc này nhé.3. Kết thúc:– Cô và trẻ hát: “Goodbye song”.– Trẻ chào khách- Trẻ chơi trò chơi

– Trẻ chú ý– Trẻ lắng nghe

– Trẻ trả lời

– Trẻ nằm nghe cô hát và cảm nhận giai điệu bài hát.

– Trẻ vận động.
– Trẻ thực hiện
– Trẻ vận động.
– Trẻ chú ý lắng nghe
– Trẻ chơi.

– Trẻ thực hiện.


– Trẻ thực hiện


– Trẻ thực hiện


– Trẻ hát

Leave a Comment