Giáo án chương trình đổi mới Đề tài: Mưa. Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên

Giáo án chương trình đổi mới Đề tài: Mưa. (Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên -Nhóm lớp: Lá)


GIÁO ÁN CHUYÊN ĐỀ: KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Đề tài: MƯA
CHỦ ĐỀ: HIỆN TƯỢNG TỰ NHIÊN – LỚP MG  5 – 6 TUỔI

I/. Yêu cầu:

–         Trẻ nhận biết được một số hiện tượng töï nhiên như: Gió mây , mưa nhỏ , mua to , sấm, chớp, sét…
–         Trẻ biết được quá trình tạo thành mưa thông qua quan sát thí nghiệm sự bốc hơi của nước.
–         Sự thay đổi của cảnh vật và con người khi trời mưa.
–         Thấy được ích lợi và tác hại của mưa.
–         Giáo dục trẻ biết giữ gìn sức khỏe: Không chơi ngoài trời mưa, nếu cần ra ngoài thì phải mặc áo mưa…

II/. Chuẩn bị:
–         Trẻ vẽ, làm tranh quá trình tạo thành mưa.
–         Quay phim, tìm hình ảnh về trời mưa.
–         Đồ dùng thí nghiệm: Nồi thủy tinh, bếp ga nhỏ, nước, khăn
–         Đàn, tivi, máy vi tính.
–         Tập hát, đọc đồng dao về trời mưa

Giáo án chương trình đổi mới Đề tài: Mưa. Chủ đề: Hiện tượng tự nhiên


III/. Tổ chức hoạt động:

Hoạt động của côHoạt động của trẻ
Hoạt động 1Trò chơi: Ai đoán đúng      Các con hãy nghe xem âm thanh gì ?  Sau đó đoán và làm động tác minh họa theo nhé!Nghe nhạc, nói tên âm thanh  và vận động minh hoạ.
Hoạt động 2Trò chuyện về cảnh vật và con người khi trời mưa.– Các con vừa đoán về hiện tượng tự nhiên gì?- Các con thấy mưa bao giờ chưa? Thế các con biết gì về mưa kể cho cô và các bạn cùng nghe nào?- Để xem các bạn nói đúng không, chúng ta cùng xem một đoạn băng hình nhé!+ Cảnh mưa.+ Cảnh gió thổi ào ào mây đen kéo tới.+ Cảnh mây đen kéo tới.- Khi trời mưa thì có hiện tượng gì xảy ra?- Sét có nguy hiểm không?- Làm thế nào để tránh bị sét đánh?- Vậy các con có nên chơi ngoài trời mưa không? Tại sao?- Nếu có việc cần thiết phải ra ngoài trời mưa, ta phải làm gì?* Ích lợi và tác hại của mưa:Cô đố- cô đố- Mưa có ích lợi gì?TL: Đúng rồi mưa là một hiện tượng tự nhiên rất quan trọng đối với đời sống con người. Mưa làm cây tươi tốt.Thời tiết mát mẻ, con người sảng khoái.Mưa tạo thành dòng chảy như sông ngòi, ao hồ, giúp cho con người và mọi vật có nước ăn uống và sinh hoạt…- Mưa nhiều quá thì sẽ như thế nào nhỉ?- Các con thấy hiện tượnh lũ lụt xảy ra ở đâu?- Nếu trời không mưa nhiều ngày thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?.Hoạt động 3Thí nghiệm sự bốc hơi nước của nước và quá trình tạo thành mưa.– Tại sao trời lại có mưa?Để biết vì sao có mưa, cô và các con cùng xem thí nghiệm này nhé!+ Cô giới thiệu đồ dùng.+ Các con thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra khi ta cho nước nóng dần lên.Cô cho trẻ quan sát, kết hợp hỏi trẻ, giúp trẻ phát hiện sự thay đổi của nước khi được đun nóng. Đặc biệt giai đoạn nước bốc hơi và ngưng tụ thành các giọt nước.- Các con đã giải thích được tại sao ,trời có mưa chưa?- Quá trình tạo thành mưa như thế nào?1. Nước ở ao hồ được mặt trời chiếu sáng.2. Nước nóng bốc hơi gặp không khí lạnh tạo thành mây.3. Các đám mây ngày càng nhiều.4. Mây nặng sà xuống thấp gặp không khí nóng tan dần ra tạo thành mưa.Hoạt động 4Trò chơi*Thi xem ai nhanh: Trẻ chia thành 2 nhóm thi đua gắn tranh và chữ số tương ứng với qúa trình tạo thành mưa. *Trò chơi kết bạn– Kết nhóm 4 bạn  cầm tranh đứng theo thứ tự  quá trình tạo thành mưa.Hát các bài hát hay đồng dao về m ưa.– Trời mưa.- Trẻ nói về mưa, con người cảnh vật khi trời mưa.- Trẻ xem hình ảnh và nói  về hình ảnh đó.- Không đứng dưới gốc cây.- Không chơi đùa dưới mưa.- Đi chơi ngoài mưa phaûi đội mũ nón- Trẻ trả lời theo sự nhận biết- Lũ lụt- Trẻ liên hệ  thực tế- Hạn hán.- Trẻ trả lời theo sự nhận biết- Trẻ nói theo sự hiểu biết của trẻ.- Trẻ dùng sản phẩm của trẻ đã làm để chơi.

Xem thêm: Giáo án chương trình đổi mới giáo án nước và hiện tượng tự nhiên 3 tuổi, giao an tim hieu ve mua, giáo án khám phá khoa học về mưa, giáo án một số hiện tượng tự nhiên, giao an kham pha khoa hoc ve hien tuong tu nhien, giao an kham pha ve mua, giáo án khám phá hiện tượng mưa, giao an hien tuong tu nhien lop 4 tuoi,

Leave a Comment