GIÁO ÁN 5E Đề tài: Thí nghiệm sự đổi màu của hoa

GIÁO ÁN 5E Đề tài: Thí nghiệm sự đổi màu của hoa

 GIÁO ÁN 5E

Đề tài: Thí nghiệm sự đổi màu của hoa

Lứa tuổi: 3 – 4 tuổi

Mục Lục Bài Viết

I. Mục đích – yêu cầu:

S ( Khoa học): 

– Khám phá tìm hiểu mạch gỗ và sự thấm hút

– Trẻ nhận biết được tên và đặc điểm của hoa cúc, hồng trắng

T (Công nghệ):

– Trẻ biết cách sử dụng đồ dùng làm thí nghiệm: cốc, thìa, màu nước…

– Trẻ biết cách cắm những lọ hoa, giỏ hoa, xốp hoa.

E (Kỹ thuật):

 – Trẻ biết thực hiện thí nghiệm chuyển màu cho hoa theo quy trình

* A (Nghệ thuật):

– Trẻ làm những bông hoa màu trắng trở lên nhiều màu hấp dẫn và lôi cuốn.

– Trẻ cắm được những hình dáng lọ hoa, giỏ hoa, xốp hoa mà trẻ thích.

M (Toán học):

– Nhận biết mức nước nhiều, ít

II. Chuẩn bị:

– Hoa cúc, hồng màu trắng

– Màu nước đỏ, xanh, vàng, khăn lau, thìa nhựa, cốc thủy tinh có dán vạch định vị lượng nước, ca đựng nước 

– Xốp cắm hoa, lọ cắm hoa, giỏ cắm hoa

III. Cách tiến hành

Hoạt độngHoạt động của trẻHoạt động của cô
1. Gắn kết– Cô tạo bối cảnh: Trò ảo thuật: Hoa đổi màu-GV che khăn cho bông hoa trắng cắm lọ, sau đó làm xuất hiện lọ hoa có bông trắng nhưng đã nhuôm màu– Trẻ quan sát và phát hiện sự thay đổi  màu sắc của bông hoa-Trẻ đặt câu hỏi cho cô: Vì sao hoa đổi màu?
2. Khám phá– Cô cho trẻ quan sát mô hình cây có gắn sợi dây vào thân và nhúng vào đĩa nước màu-GV dạy trẻ nhận biết “mạch gỗ” và hiện tượng thấm hút-GV tổ chức cho trẻ nhuộm màu cho hoa theo nguyên lý thấm hút nước- Quan sát và nhận biết lượng nước trong cốc so với vạch định vị ban đầu- Quan sát màu của bông hoa trước và sau 1 ngày– Trẻ quan sát và cảm nhận bằng sự di chuyển của nước màu khi thấm hút vào các sợi dây-Trẻ nhận biết sự thấm hút nước của cây qua hoạt động cắm hoa trắng vào cốc nước màu và quan sát lượng nước bị rút đi so với vạch ban đầu- Trẻ ghi lại quá trình chuyển màu của hoa.
3.Giải thích, chia sẻ-GV tổ chức cho trẻ chia sẻ kết quả quan sát được với các bạn:lượng nước rút đi so với lượng nước ban đầu, hoa đã hút nước màu đó nên hoa có màu giống với màu của nước=> Cô kết luận: Cành hoa màu trắng, cắm trong cốc nước màu, hoa và gân lá sẽ chuyển sang màu hồng, xanh, vàng… Vì cành hoa hút nước và nước màu đã được thân cành hoa vận chuyển lên biến đổi màu cho hoa và lá.– Trẻ chia sẻ các bước mình thực hiện, sự thay đổi của các cánh hoa dần  đổi màu. Hoa cắm trong cốc nước màu đỏ, vàng, xanh.., hoa hút nước, hoa và gân lá chuyển sang màu hồng, vàng, xanh…
4. Áp dụng– Cô cho tổ chức cho trẻ hoạt động cắm hoa trang trí lớp học- Cô hướng dẫn trẻ lấy đồ dùng về nhóm.- Cô hỏi trẻ về đồ dùng mình có?- Vậy bây giờ với những bông hoa chúng mình có hãy cùng nhau cắm 1 lọ hoa hoặc 1 giỏ hoa thật đẹp để trang trí cho lớp học của mình.- Sau khi cắm hoa xong cô cho từng nhóm lên giới thiệu về sản phẩm của mình. Và hỏi trẻ muốn để lọ hoa ở vị trí nào trong lớp.– Trẻ lấy đồ về nhóm- Trẻ trả lời: Nhóm con có lọ hoa, hoặc có giỏ hoa và xốp.- Trẻ thực hiện theo quy trình tạo hình giỏ hoa, cốc hoa, lọ hoa- Trẻ chia sẻ về sản phẩm
5. Đánh giá– Cô nhận xét về sản phẩm và tuyên dương trẻ.- Cô cùng trẻ đặt lọ hoa về vị trí trẻ muốn đặt và cùng trẻ thu dọn đồ dùng.– Trẻ lắng nghe- Trẻ thu dọn cùng cô,chuyển hoạt động.

* Đánh giá trẻ hàng ngày (Đánh giá những vấn đề nổi bật về: Tình hình sức khỏe; trạng thái cảm xúc; thái độ và hành vi của trẻ; kiến thức, kỹ năng của trẻ)

Ưu điểmHạn chếCải thiện

Xem thêm: Giáo án HĐNT: Quan sát đồ dùng, đồ chơi trong nhóm lớp

Leave a Comment