Tổ chức hoạt động chuyên môn trong thời gian hè

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 

1. Mục đích 

– Tạo điều kiện cho trẻ tiếp tục được hoạt động trong thời gian hè và tiếp tục được chăm sóc sức khỏe và được giáo dục phù hợp với độ tuổi của trẻ.

– Trẻ mới đến trường được làm quen với các hoạt động và giờ giấc khi học tại trường mầm non.

– Trẻ được rèn kỹ năng sống, kĩ năng hoạt động tập thể, được tham gia các hoạt động ngoại khóa và các trò chơi vận động, trò chơi dân gian.

– Trẻ được ôn lại kiến thức, kỹ năng mà trẻ đã được học trong năm học 2022- 2023.

2. Yêu cầu 

– Đối với nhà trường:  Xây dựng kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian hè năm 2023 triển khai cụ thể đến giáo viên.

– Đối với giáo viên: Bám sát vào hướng dẫn chuyên môn của nhà trường xây dựng kế hoạch chuyên môn tuần của lớp ( không cần soạn giáo án)

– Chuẩn bị tốt các điều kiện, CSVC và các trang thiết bị mầm non phục vụ chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian hè năm 2023.

– Đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho trẻ trong thời gian trẻ ở trường.

– Đối với  cha mẹ học sinh: Phối hợp tốt với giáo viên trong việc giáo dục trẻ trong thời gian hè. Thực hiện nghiêm túc việc đưa đón trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở nhà.

II. NỘI DUNG TỔ CHỨC DẠY HỌC 

 – Các lớp duy trì nghiêm túc các hoạt động trong ngày của trẻ từ đón trẻ đến trả trẻ.

– Xây dựng kế hoạch ôn tập và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi. Tuyệt đối không dạy trước chương trình ở các độ tuổi. Đối với trẻ 5 tuổi không được dạy trước chương trình lớp 1 dưới bất kỳ hình thức nào.

– Tăng cường các hoạt động ngoại khoá ( học hát múa, vẽ, kể chuyện, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ), rèn các kỹ năng sống và tổ chức các hoạt động giáo dục  phù hợp với độ tuổi, tăng cường tổ chức các hoạt động tập thể, trò chơi dân gian, trò chơi phát triển vận động.

– Đảm bảo đủ đồ dùng, đồ chơi mầm non và phương tiện phục vụ học tập và sinh hoạt cho trẻ.

– Dạy trẻ tìm hiểu giá trị sống thông qua các câu chuyện, các trò chơi, các hoạt động tập thể…

Các nhóm lớp nhà trẻ và mẫu giáo: Dạy trẻ kỹ năng và tình cảm xã hội: cảm giác hạnh phúc, sự lễ phép, sự chia sẻ, cách cư xử, tính thật thà, tính trung thực, tính tôn trọng, sự công bằng, tính kiên nhẫn, sự tự lực và trách nhiệm; Tính thân thiện, tính tập thể, tính hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, tính trách nhiệm, sự tự tin, lòng dũng cảm.

– Kế hoạch cụ thể:

+  Buổi  sáng: Thực hiện các hoạt động ôn luyện của từng nội dung thời khóa biểu cụ thể. Lựa chọn, lồng ghép dạy trẻ các bài hát trong tuyển tập bài hát, thơ truyện các độ tuổi.

+  Buổi chiều: Làm các bài tập tạo hình, chơi các trò chơi dân gian, các hoạt động tập thể…nhận xét đánh giá kết quả thực hiện hoạt động trong ngày.

* Thời khóa biểu lớp 18 – 24 và 24- 36 tháng

Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6
Lĩnh vựcPT thể chất– Thể dục- GDDDSKLĩnh vựcPT nhận thức-HĐNB(Toán)-NBKP(KPKH)- HĐVĐVLĩnh vựcPTNN-Văn học (Truyện, Thơ)- NBTNLĩnh vựcPT   TCKN-XH và TM-Âm nhạc-Tạo hình-KNSKH Bổ sung– Âm nhạc- Tạo hình- KNS- HĐNB- NBKP- HĐVĐV- NBTN

* Thời khóa biểu lớp 3- 4 tuổi

Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6
(Lĩnh vực PT thể chất) – Thể dục- GDDDSK(Lĩnh vực PT ngôn ngữ) – Văn học (thơ hoặc truyện) (Lĩnh vực PT nhận thức) -LQVBTT- KPKH (KPXH) (Lĩnh vực PT thẩm mỹ)-Âm nhạc-Tạo hìnhKh bổ sung(Luân phiên lần lượt các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội, hoạt động tập thể)

* Thời khóa biểu lớp ghép 4,5 tuổi

Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6
(Lĩnh vực PT thể chất)– Thể dục- GDDDSK(Lĩnh vực PT ngôn ngữ)– Văn học (thơ hoặc truyện) (Lĩnh vực PT nhận thức)– LQVBTT- KPKH (KPXH) (Lĩnh vực PT thẩm mỹ)-Âm nhạc-Tạo hìnhKh bổ sung(Luân phiên lần lượt các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội; hoạt động tập thể)

* Thời khóa biểu lớp ghép 3,4,5 tuổi

Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6 
( Lĩnh vực PT thể chất)     -Thể dục( Lĩnh vực PT nhận thức) –    LQVBTT- KPKH( Lĩnh vực PT thẩm mỹ) –    Âm nhạc-    Tạo hình( Lĩnh vực PT ngôn ngữ) -Văn học (thơ hoặc truyện)- Chữ cáiKh bổ sung(Luân phiên lần lượt các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội)

Lưu ý: Trong mỗi tuần sẽ dạy 05 hoạt động và luân phiên 01 tiết học theo thứ tự các lĩnh vực vào ngày thứ 6, lồng ghép các hoạt động dạy kĩ năng sống và hoạt động tập thể.

III. THỜI GIAN THỰC HIỆN

– Từ ngày 06/6 đến hết ngày 05/8.

Trên đây là kế hoạch tổ chức hoạt động chuyên môn trong thời gian hè năm 2023. Đề nghị các đồng chí giáo viên, nhân viên nghiêm túc thực hiện.

Leave a Comment